• slide-home
  • slide-home2
  • slide-home3
  • cssslider
  • slide-home5
wowslider.com by WOWSlider.com v8.7

Cấu tạo và công dụng của máy kinh vĩ

Cấu tạo và công dụng của máy kinh vĩ
5 (100%) 9 votes

Sau đây Trắc địa Toàn phát xin chia sẻ cấu tạo và những cộng dụng của máy kinh vĩ điện tử và máy kinh vĩ quang cơ để các bạn có thể hiểu thêm kiến thức về loại may đo đạc này

Cấu tạo của máy thủy bình

– Cấu tạo của máy kinh vĩ điện tử sẽ gồm một ống kính gắn trên bệ có khả năng quay tự do trên hai mặt phẳng vuông góc với nhau: một mặt phẳng nằm ngang và một mặt phẳng bất kì vuông góc với nó.

– Đối với dòng máy mới kết quả đo sẽ hiện số lên, còn đối với dòng máy cũ kết quả đo sẽ hiển thị trên thang chai độ.

– Trước mỗi lần đo đạc bạn cần thăng bằng máy bằng cách chỉnh độ dài của các chân máy để cho bọt thủy nằm vào giữa tâm của miếng kính gắn trên bệ máy.

cau tao may kinh vi

Cấu tạo của máy kinh vĩ

Máy gồm có 3 bộ phận chính:

  • Bộ phận định tâm, cân bằng máy:

+ Bộ phận định tâm: gồm dây dọi, dọi tâm quang học, dọi tâm laser.

Mục đích: đưa trục chính của máy qua tâm mốc

Thực hiện: Thay đổi vị trí chân ba cho đến khi trục chính qua tâm mốc. Sau khi đã định tâm xong không được thay đổi vị rí ủa chân ba nữa.

+ Bộ phận cân bằng:

Gồm thủy bình dài: dùng để cân bằng chính xác

Thực hiện: điều chỉnh 3 ốc cân ở đế máy cho đến khi bọt thủy vào giữa.

  • Bộ phận ngắm:

+ Ống kính:

Gồm một hệ 3 thấu kính: vật kính, thị kính, kính điều quang.

Có 3 trục cơ bản:

Trục ngắm: đường nối quang tâm kính vật và giao điểm dây chưa thập

Trục quang học: đường nối quang tâm kính vật và quang tâm kính mắt.

Trục hình học: trục đối xứng của ống kính.

  • Bộ phận đọc số:

+ Bàn độ ngang

+ bàn độ đứng

Một số chức năng của máy kinh vĩ

 – Chức năng hình ảnh: Khi chụp máy sẽ tự động gắn thẻ địa lý, ảnh chụp màn hình , phim ảnh, và phim toàn màn hình với khả năng zoom kỹ thuật số 2X và 4X. Đánh dấu dữ liệu địa lý và ghi chú về hình ảnh và phim để tiện tham khảo sau này.

 – Lập bản đồ : Máy kinh vĩ giúp bạn xem vị trí hiện tại trong bản đồ , với đầy đủ tiêu chuẩn, truyền hình vệ tinh,…. Ngoài ra bạn cũng có thể chia sẻ đánh dấu bản đồ với những người sử dụng ứng dụng khác thông qua tin nhắn SMS / văn bản và e-mail.

cong-dung-may-kinh-vi

– Theo dõi nhóm của mình : Tùy chọn mua trong ứng dụng Máy kinh vĩ này cho phép bạn chia sẻ vị trí với 20 người trên bản đồ kinh vĩ của bạn.

 – Tính năng khác: máy còn có chế độ tham khảo góc, dữ liệu đăng nhập , thư điện tử xuất file KML , màn hình hiển thị các lớp phần trăm , máy đo xa quang học, và bộ lọc ống kính màu để cải thiện khi sử dụng trong điều kiện trời tối và duy trì tầm nhìn ban đêm.

Máy có thể sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau, ứng dụng máy kinh vĩ rất phù hợp cho hoạt động thể thao ngoài trời , đi bộ đường dài , chèo thuyền, săn bắn, golf , tham quan, chụp ảnh , và chuyển hướng. Các ứng dụng được sử dụng trong lĩnh vực này mỗi ngày bằng cách khảo sát , các nhà địa chất , kiến trúc sư , kỹ sư, nhân viên quân sự , thể thao cạnh tranh, và người lao động tìm kiếm cứu nạn.

Trên đó là những cấu tạocông dụng của cả 2 loại máy kinh vi điện tửmáy kinh vĩ quan cơ. Nếu như còn thắc mắc hay cần tư vấn mua máy kinh vĩ các loại bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline : 0966.628.804 để được tư vấn chi tiết hơn