• slide-home
  • slide-home2
  • slide-home3
  • cssslider
  • slide-home5
wowslider.com by WOWSlider.com v8.7

Hướng dẫn cách cân máy thủy bình nhanh, chính xác

Hướng dẫn cách cân máy thủy bình nhanh, chính xác
5 (100%) 7 votes

Làm thế nào để cân máy thủy bình nhanh chóng và chính xác nhất

Hiện nay việc sử dụng thành thạo các loại máy trắc địa là hết sức cần thiết với các kỹ sư. Tuy nhiên đôi khi ngay cả bản thân họ cũng chưa thành thạo khi sử dụng máy thủy bình, máy kinh vĩ. Do đó mà bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn phần nào nắm được cách cân máy thủy bình và đọc kết quả từ máy.

Khi muốn tiến hành cân máy thủy bình bạn cần:

+ Kéo chân máy ra, để máy giữ được thăng bằng

+ Chọn chiều cao đến khoảng ngang cổ hoặc cằm là được. Nguyên nhân chọn vị trí này là do khi đọc kết quả từ máy , bạn sẽ không phải khom lưng hay nhón gót một cách khó khăn..

+ Đặt ba chân máy sao cho bề mặt của chân máy tương đối nằm ngang phẳng, tăng giảm độ so le của chân hoặc di chuyển chân ra vào đến khi ưng ý.

+ Đặt máy vào chân, nhìn bọt thủy. Bọt thủy nằm bên nào là bên đó cao sau đó hạ chân phía bên bọt thủy cao xuống sao cho bọt thủy chạy vào vòng tròn đen và khóa chân lại.

Vặn 3 ốc cân bằng đưa bọt thủy vào tâm là hoàn thành việc cân máy.Nếu người dùng làm thường xuyên thì mỗi máy người dùng chỉ mất vài chục giây để cân bằng.

cach-can-may-thuy-binh

Cân máy thủy bình như thế nào là chuẩn?

Lưu ý:  Máy thủy bình có chế độ tự động nên chỉ cần bọt thủy vào trong vòng tròn đen thích hợp, không nhất thiết phải vào chính xác tâm 100%.

Tiếp theo là cách tính cao độ , bạn tiến hành bốn bước liên tiếp .

+ Đặt máy tại vị trí bất kỳ nhưng không thấp hơn mốc cố định, tiếp theo thực hiện cân máy ,

+ Ngắm Mia và đọc số trên Mia. Mia là cây thước cứng có ghi số đỏ trắng bên trên, có loại Mia 5m và loại 4m là thường dùng.

Chú ý : Khi đọc các bạn  nhớ vận chỉnh tiêu cự và kính ngắm cho nó rõ, tránh đọc sai .

+ Sau khi đọc kết quả từ Mia thì bạn thực hiện tính cao độ, mốc cho là 0,0 thì người dùng căn cứ vào Mia ghi được bao nhiêu thì xộng thêm với 0,0 là ra cao độ.

Chú ý: Số bạn đọc có 4 số , tức bạn đang đọc theo hàng nghìn nhưng cao độ họ cho là m tức 0,0m.

Nếu bạn đọc được mia lần đầu là 1150 thì cộng vào cao độ mốc chuẩn là 0,0 thì bây giờ cao độ máy sẽ là +1150 (1,15m)  hãy nhớ lưu lại số vừa đọc.Đây chính là cao độ của mốc chuẩn và khi đo cao độ ở khu vực khác thì bạn chỉ cần lấy cao độ máy thủy bình trừ đi cao độ mia mới đọc là ra cao độ khu vực đó.

Trên đây là hướng dẫn cách cân máy thủy bình nhanh chóng và chính xác, nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hay muốn mau máy thủy bình bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua

HOTLINE : 0966.628.804

Địa chỉ : 80, Láng Hạ, P.Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.