• slide-home
  • slide-home2
  • slide-home3
  • cssslider
  • slide-home5
wowslider.com by WOWSlider.com v8.7

Hướng dẫn cách sử dụng máy thủy bình

Hướng dẫn cách sử dụng máy thủy bình
5 (100%) 8 votes

Máy thủy bình là một trong những loại máy đo đạc trắc địa thông dụng, được sử dụng để tính cao độ, đo khoảng cách và nhiều ứng dụng khác chính vì vậy đây là một trong những thiết bị không thể thiếu trong công tác đo đạc trắc địa. Vây làm thế nào để sử dụng máy thủy bình này một cách nhanh nhất và chính xác nhất

Để biết cách sử dụng máy thủy bình các bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

– Điều chỉnh cho 3 con ốc phía dưới máy thủy bình ở mức trung bình.

– Bắt máy vào giá đỡ sao cho ba con ốc vừa chỉnh ở trên trùng với trục của 3 cái chân máy, bằng cách này bạn sẽ cân bằng rất nhanh.

– Hiệu chỉnh cân bằng bọt thủy bằng 3 con ốc nêu trên.

Sau khi đã hoàn tất các bước nêu trên các bạn có thể bắt đầu đo khoảng cách từ xa để hoàn thành công tác trắc địa một cách nhanh chóng hơn. Nhìn chung máy thủy bình không hề khó sử dụng, kể cả cách tính cao độ máy thủy bình và đọc mia máy thủy bình cũng vậy, cơ bản bạn cần phải chuẩn bị kỹ khâu cân bằng máy để đảm bảo không bị sai số khi đo đạc.

 Đo cao bằng máy thủy bình

Giả sử ta muốn dẫn truyền độ cao từ điểm A ( có độ cao là H ) đến điểm B chưa biết độ cao

  Bước 1: Thiết lập hoặc chuyển trạm máy thủy bình

Yêu cầu đảm bào chiều cao tia ngắm không được thấp hơn chân mia và không vượt quá chiều cao mia. Khoảng cách từ máy đến điểm A tùy thuộc vào chiều dài đoạn dẫn truyền và việc thông hướng của tia ngắm. Thường thì khoảng cách từ máy đến mia <80m và chênh lệch giữa các mia không nên vượt quá 1.5m.

cach-do-may-thuy-binh

Cách đo cao bằng máy thủy bình

 Bước 2: Cân bằng máy thủy bình

– Máy có 3 con ốc phía dưới (Ốc cân máy), trước khi lắp máy vào giá đỡ ( chân nhôm) bạn nên điều chỉnh cho 3 ốc này tương đối bằng nhau (tránh bị cong, gãy) và để ở mức trung bình để tăng giảm cho dễ.

– Lúc bắt máy vào giá đỡ bạn để 3  ốc cân máy trùng với trục của 3 cái chân máy (cân bằng máy sẽ nhanh hơn).
– Điều chỉnh sơ bộ bằng 3 cái chân ở giá đỡ trước cho máy đạt được độ cân bằng tương đối.

Bước 3: Cách đo

Trước tiên ta ngắm vào thước ngắm (ống ngắm) sơ bộ vào mia nằm ở mốc A,thước ngắm (ống ngắm) sơ bộ nằm ở phía trên như hình 3. Tiếp theo, Kính ngắm có một đầu to (Vật kính) và một đầu bé (thị kính) ta sẽ ngắm bằng đầu bé. Ngay tại đầu bé ta có thể vặn điều chỉnh để nhìn rõ lưới chỉ chữ thập bên trong máy (điều chỉnh lưới chữ thập rõ nhất tùy vào mắt mỗi người). Sau đó ta vặn nút điều quang kết hợp với nút vi động sao cho hình ảnh nhìn được trên mia tại mốc A rõ nét nhất. Sau đó đọc chỉ số trên mia, ghi ra giấy và tiến hành tương tự với điểm B và các vị trí đặt mia khác.

Giả sử tại mốc A: Số đọc chỉ giữa = a.

Số đọc chỉ giữa tại B = b

   Bước 4 Cách tính truyền độ cao bằng máy thủy bình

Chênh cao giữa điểm A đến điểm B là: h = a – b

Vậy ta tính được độ cao của điểm B = H + ( a –b ) = H + h

* Ý nghĩa của các số đọc

– Số đọc chỉ giữa = ( số đọc chỉ trên + số đọc chỉ dưới ) chia 2

– KC từ máy đến mia l = (số đọc chỉ trên – số đọc chỉ dưới ) x 100 ( đvt là m )

 Cách đọc mia trên máy thủy bình

Mia chính là thước cứng thường được làm bằng nhôm hoặc gỗ có ghi số màu đen trắng hoặc đỏ trắng. Mia thường có 2 mặt, 1 mặt chia vạch cách nhau 1 mm mặt còn lại mỗi khấc cách nhau 1cm.

 

cach-doc-mia-may-thuy-binh

Cách đọc mia máy thủy bình

Khi đọc thì nhớ vận chỉnh tiêu cự và kính ngắm cho nó rõ mia  để tránh bị đọc sai.
Đối với mặt chia mm, trên mia luôn hiển thị 3 số đầu số cuối là vị trí cắt vạch ngang của lưới chữ thập và mia. Giả sử khi nhìn vào mia thấy vạch ngang của lưới chỉ chữ thập nằm trên 103 (2 vạch) và dưới 104 thì khi đó ta đọc là 1032 tương ứng với 1032mm và =1.032m.

Đối với mia chia từng khấc cách nhau 1mm luôn hiển thị 2 số trên mia 2 số còn lại được tính như sau: Giả sử vạch ngang của lưới chỉ chữ thập nằm trên số 10 và ngay mép dưới chữ (E ngược) thì ta đọc là 1050 tương ứng với 1050mm = 1.050m. Còn nếu vạch ngang lưới chỉ chữ thập nằm dưới số 10 và ngay mép trên chữ E (chữ E ngay dưới số 10) thì ta đọc là 1000 tướng ứng với 1000mm = 1m. Tương tự cứ 1 khấc nhỏ đen trắng hoặc đỏ trắng thì cộng thêm 1 cm.

Trên đây là hướng dẫn cách đo cao bằng máy thủy bình và cách đọc mia trên máy thủy bình hy vọng với những hướng dẫn về cách sử dụng máy thủy bình này sẽ giúp ích cho bạn đọc

Mọi thông tin chi tiết cần giải đáp các bạn cs thể liên hệ với chúng tôi :

HOTLINE: 0966.628.804

80, Láng Hạ, P.Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.