• slide-home
  • slide-home2
  • slide-home3
  • cssslider
  • slide-home5
wowslider.com by WOWSlider.com v8.7

Hướng dẫn sử dụng các loại máy kinh vĩ

Hướng dẫn sử dụng các loại máy kinh vĩ
5 (100%) 7 votes

Để sử dụng máy kinh vĩ đúng cách, thành thạo bạn cần phải biết cách bố trí máy, cân bằng máy, chỉnh về trọng tâm, điều chỉnh và ngắm hướng, cài đặt các giá trị cho máy…Nhưng đối với một người mới bắt đầu vào công việc đo đạc của mình thì đây vẫn là một vấn đề quan trọng, họ cần phải tìm hiểu cách sử dụng máy kinh vĩ trước khi tiến hành đo đạc thực tế.

cach-su-dung-may-kinh-vi

Cách đo trắc địa bằng máy kinh vĩ

Máy kinh vĩ điện tử được sử dụng để đo đạc mặt bằng và các góc đứng trong không gian. Thiết bị này đóng vai trò quan trọng trong việc khảo sát không gian để xây dựng cho các công trình xây dựng cao ốc, kiến trúc , đường xá…. Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy kinh vĩ chính là máy kinh vĩ quang cơ và máy kinh vĩ điện tử, tuy nhiên vì tính ứng dụng cao hơn nên đa số các công ty đo đạc trắc địa tại Việt Nam đều sử dụng máy kinh vĩ điện tử.

Mặc dù máy kinh vĩ điện tử có rất nhiều tính năng tiện ích và dễ sử dụng nhưng để đảm bảo tính hiệu quả trong công việc bạn cần phải tìm hiểu kỹ về chức năng của máy, các phím bấm, cách đo các góc… để đảm bảo công tác đo đạc diễn ra chính xác, tránh sai số, tránh sai đơn vị đo, tránh chuyển đổi dữ liệu sai sau khi đo đạc.

may-kinh-vi-dien-tu

Cách sử dụng máy kinh vĩ điện tử

Để giúp các bạn có thể nhanh chóng nắm bắt cách vận hành máy kinh vĩ đúng cách, chúng tôi xin hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy kinh vĩ điện tử và quang cơ để các bạn hiểu rõ hơn:

Bước 1: bố trí đế máy, cân bằng máy bằng bọt thủy, cân bằng đĩa bằng dọi tâm laser (chú ý mở ốc cân chỉnh trung tâm của đế máy, di chuyển đĩa nền cho đến khi điểm laser trùng với điểm đánh dấu trên mặt đất, sau đó khóa ốc cân chỉnh trung tâm lại).

Bước 2: hướng ống kính lên trời hoặc nơi có bề mặt ánh sáng đồng nhất, xoay thị kính cho đến khi 2 đường chữ thập có màu đen rõ nét sẽ giúp bạn xác định được hướng chính xác cần ngắm đến.

Bước 3: mở bàn kẹp ngang và đứng, sau đó dùng khóa ở thị kính quang học để điểu chỉnh độ rung cho đến khi nhìn thấy mục tiêu.

Bước 4: mở máy bằng cách giữ nút power khoảng 3 giây, sau đó lựa chọn phép đo theo yêu cầu của công việc.

Bước 5: lưu dữ liệu đã đo, xuất dữ liệu ra máy tính thông qua dây cáp, bluetooth hoặc USB.

Ngoài ra khi thao tác với máy kinh vĩ bạn phải cẩn thận, giữ cho máy luôn trong tình trạng cân bằng, chắc chắn, không để máy bị ngã, va đập vào vật cứng gây ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như hệ số chính xác của kết quả sau khi đo.

Trên đây là 5 bước cơ bản về cách đo trác địa bằng máy kinh vĩ, nếu như bạn còn thắc mắc gì hoặc cần tư vấn mua máy kinh vĩ các loại bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline : 0966.628.804 để được tư vấn chi tiết hơn